dekrian

แนะนำการศึกษา สาขาวิชาที่น่าสนใจ และความรู้รอบตัว

9 ภาษาควรค่าแก่การเรียน ฉบับปี 2020

1 min read
9 ภาษาควรค่าแก่การเรียน ฉบับปี 2020

นอกจากเราจะต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อนำมาใช้ในการติดต่อสื่อสารและในการทำงานแล้วนั้น ภาษาที่สามก็มีความจำเป็นด้วยเช่นกัน เนื่องจากในปัจจุบันการติดต่อสื่อสารไม่ได้มีแค่การใช้ภาษาอังกฤษเพียงภาษาเดียวอีกแล้ว แต่ยังมีอีกหลาย ๆ ภาษาที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราจึงได้รวมเอา 9 ภาษา ที่ควรเรียน ฉบับปี 2020 มาฝากกัน

ภาษาจีน

1. ภาษาจีน

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประเทศจีนกำลังแซงหน้าสหรัฐอเมริกาขึ้นมาในเรื่องของเศรษฐกิจ เป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าภาษาจีน กำลังจะแซงหน้าภาษาอังกฤษขึ้นมาในอีกไม่ช้า และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำการค้ากับคนจีน ภาษาจีนนับเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะคนจีนจะชอบมากหากคนที่ทำการค้าด้วยคุยภาษาจีนเป็น

“ถ้าอยากทำการค้าขายกับคนจีน คุณต้องพูด ภาษา จีนให้เป็น”
ถ้าเราพูดสื่อสารภาษาจีนได้จะยิ่งทำให้เราได้เปรียบกว่าผู้อื่น ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกับคนจีน เพื่อทำการค้า ทำธุรกิจได้ง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถเข้าใจวัฒนธรรมของคนจีนที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ภาษาจีนยังเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนจีน เพื่อให้การติดต่อธุรกิจดำเนินไปด้วยความราบรื่น ดังนั้น การเรียนภาษาจีนพร้อมกับเข้าใจวัฒนธรรมของจีนในการเจรจาธุรกิจไปด้วยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างขาดมิได้ หากคุณพูดภาษาจีนได้ แต่ไม่เข้าใจวัฒนธรรมเขา การเจรจาธุรกิจอาจจะไม่สำเร็จไปด้วยดี เหมือนดังสำนวนที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”

ภาษาสเปน

2. ภาษาสเปน

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่า ภาษาสเปนมีรากศัพท์มาจาก “ภาษาละติน” ที่ จักรวรรดิโรมัน ใช้กัน มีกี่ประเทศที่ใช้ภาษาสเปน เป็นภาษาแม่ ภาษาสเปนเป็นภาษาหลัก ที่ใช้กันมากในทวีปอเมริกาใต้และ “ละตินอเมริกา” Miami Frorida เนี้ย พูดภาษาสเปน ซะเกินครึ่ง และ ได้ยินมาว่า คนงานส่วนมาก เช่น คนสวน หรือ ช่าง ต่างๆ ก็พูด ภาษาสเปนกัน ถ้าคุณพูดสเปนไม่ได้คุณจะจ้างเขาได้ยังไง ?

เกือบ 20 ประเทศ ครับ ที่พูดภาษาสเปนเป็นภาษาหลัก มี เม็กซิโก โคลัมเบีย ชิลี อาเจนติน่า ปานามา เวเนซุเอลา นิการากัว ฮอนดูรัส คอสตาริกา เปรู อุรุกวัย ปารากวัย เอกวาดอร์ กัวเตมาลา คิวบา สเปน โบลิเวีย โดมินิกัน-รีพับลิก เอลซัลวาดอร์ กัวเนีย-เอกกัวโตเลียล ประเทศนี้อยู่แถบแอฟริกา

“ทำไมแถบนี้เค้าพูดภาษาสเปนกันหมด” ? เพราะว่าประเทศเหล่านี้เคยเป็นอาณานิคมของ ประเทศสเปน

ภาษาสเปน เป็นภาษาที่เจ้าของภาษาใช้มากที่สุดเป็น อันดับสอง รองมาจาก ประเทศจีน

3. ภาษาอาหรับ

อีกหนึ่งภาษาที่มีคนใช้มากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลกอย่าง ภาษาอาหรับ เพราะด้วย ธุรกิจ การค้า การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มีการเติบโต และขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้ภาษาอาหรับได้รับความนิยมตามไปด้วย

นอกจากนี้ หลาย ๆ องค์กรในประเทศไทยยังต้องการล่ามภาษาอาหรับอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐเอง โรงพยาบาล บริษัทธุรกิจต่าง ๆ รวมไปถึงมัคคุเทศก์ตามสถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศ บอกเลยว่าค่าตอบแทนสูงลิบ ใครอยากเพิ่มช่องทางทำกิน แนะนำให้ลงเรียนภาษาอาหรับเลยจ้า

ภาษาเยอรมัน

4. ภาษาเยอรมัน

ภาษาเยอรมัน ถือเป็นภาษาที่คนสนใจ และมีการเรียนการสอนมาเป็นลำดับ 3 ของภาษาต่างประเทศทั่วโลก แสดงให้เห็นว่ามีคนที่ให้ความสำคัญกับภาษาเยอรมันมากขึ้น และมากกว่า 1 ใน 4 ของประชากรในยุโรป เลือกสื่อสารกันด้วยภาษาเยอรมัน 

ปัจจุบัน ชาวเยอรมันได้เข้ามาทำธุรกิจ ติดต่อลงทุนต่าง ๆ ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีการจ้างงานเกิดขึ้น และเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้หน้าที่การงานของคุณปังยิ่งขึ้น การเรียนภาษาเยอรมันติดตัวไว้ก็เป็นประโยชน์มากทีเดียว ยังไม่นับรวมเด็กไทยที่ไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนีมากขึ้นทุกปีด้วยนะ

5. ภาษาโปรตุเกส

มาที่ ภาษาโปรตุเกส ภาษาที่ปรากฎอยู่ในประวัติศาสตร์โลกอย่างมากมายไม่ว่าจะแอฟริกา เอเชีย และอเมริกา ซึ่งในปัจจุบันมีคนที่ใช้ภาษาโปรตุเกสถึง 215 ล้านคน ถือได้ว่าเป็นภาษาที่มาแรงเป็นลำดับต้น ๆ เลยนะคะ 

ถ้าคุณอยากแตกต่าง ลองเริ่มเรียนภาษาโปรตุเกสติดตัวไว้ก็เก๋ไม่น้อยเลยนะ จะรับงานแปล เป็นล่ามเจรจาธุรกิจ หรือรับจ้างนำเที่ยวให้ชาวต่างชาติก็เงินดีไม่ใช่เล่น ๆ นอกจากนี้ภาษาโปรตุเกสยังเป็นภาษาที่สวยงาม ฟังแล้วรื่นหูมากเลย

6. ภาษารัสเซีย

ปัจจุบันมีการสร้างองค์กรการค้า และความมั่นคงกับประเทศในกลุ่มสหภาพยูเรเซียน ส่งผลให้ประเทศรัสเซียมีอำนาจทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในมหาอำนาจของโลก ภาษารัสเซียจึงถูกจัดอันดับให้เป็นภาษาที่สำคัญอย่างไม่ต้องสงสัย

หากคุณต้องการสร้างผลประโยชน์ให้กับตัวเองในอนาคต เริ่มต้นศึกษาเรียนรู้ภาษารัสเซียไว้ในวันนี้ จะช่วยคุณได้มาก เพราะการทำงาน หรือติดต่อธุรกิจกับชาวรัสเซีย หากคุณพูดภาษาเขาได้ จะสามารถเอาชนะใจพวกเขาได้มากกว่าเดิม การลงทุน หรือการทำธุรกิจของคุณก็จะไปได้สวย

ภาษาญี่ปุ่น

7. ภาษาญี่ปุ่น

มาถึงภาษายอดฮิตในโซนเอเชียอย่างภาษาญี่ปุ่นกันบ้าง เฉพาะเจ้าของภาษาอย่างญี่ปุ่นเองมีประชากรกว่า 130 คน นอกจากนั้นมีประชากรที่นิยมใช้ภาษาญี่ปุ่นบางส่วนที่อยู่ในอเมริกา ฟิลิปปินส์และบลาซิลด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีคนใช้อย่างแพร่หลาย

ในประเทศไทยก็มีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาร่วมลงทุนทำธุรกิจมากมาย ซึ่งคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมอย่างมาก การพูดคุยด้วยภาษาญี่ปุ่นที่ถูกต้อง พร้อมธรรมเนียมปฏิบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถซื้อใจคนญี่ปุ่นได้ดี ที่สำคัญคนไทยเองก็บินไปเที่ยวญี่ปุ่นจำนวนมาก การเรียนรู้ภาษาเอาไว้ก็ช่วยให้การสื่อสารและท่องเที่ยวคล่องตัวขึ้นเยอะเลยนะ 

8. ภาษาเบงกาลี

มาที่ภาษาเบงกาลี ภาษาที่มีคนใช้มาเป็นลำดับที่ 7 ของโลก เป็นภาษาของประชากรของประเทศบังคลาเทศ และรัฐเบงกอลตะวันตกในประเทศอินเดีย มีคนใช้ภาษานี้ถึง 205 ล้านคน โดยจากการรายงานของ washingtonpost เชื่อว่าภายในปี 2050 ภาษาเบงกาลีจะกลายเป็นภาษาที่นิยมเป็นลำดับต้น ๆ ของโลก

คนไทยเองก็ไปทำธุรกิจกับคนแถวเบงกอลมากขึ้น การเรียนรู้ภาษาเบงกาลีติดตัวไว้ก็น่าสนใจ และเท่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย ยิ่งถ้าเริ่มเรียนตั้งแต่วันนี้ คุณก็จะกลายเป็นคนที่อ่านออกเขียนได้ในยุคที่ภาษาเบงกาลีติดท็อปไฟว์ของโลก

9. ภาษาฮินดี

ปิดท้ายกับ อีกหนึ่งภาษาที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ ภาษาฮินดี เป็นภาษาที่ใช้พูดกันในประเทศอินเดียเหนือ อินเดียกลาง รวมถึงกระจายไปยังเมืองต่าง ๆ ซึ่งมีคนใช้ภาษาฮินดีทั่วโลกประมาณ 970 ล้านคนเลยนะคะ นับว่าเป็นจำนวนที่สูงมากทีเดียว

จากจำนวนประชากรที่มีการใช้ภาษาฮินดี แสดงให้เห็นว่าในอนาคต ภาษาฮินดีจะเป็นภาษาที่มาแรงแซงหลาย ๆ ภาษาด้วยกัน เพราะอินเดียมีความก้าวหน้าทางด้านวิทยาการอย่างมาก ไม่นับรวมเรื่องเศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ และสังคมศาสตร์ ที่เข้ามามีบทบาทในสังคมโลก 

สูตรเล่น joker slot ให้โบนัสเเตก เกมส์โจ๊กเกอร์ เป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมกัน มาอย่างยาวนานตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจุบัน เเละเนื่องจากเกมส์สล็อตทุกวันนี้ได้มีการพัฒนาให้ขึ้นมาอยู่บนระบบ ออนไลน์ ซึ่งมีเว็บไซต์ที่เตรียมไว้คอยให้บริการมากมาย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : รวมแอพเรียนภาษา ฝึกง่ายๆได้ด้วยตัวเอง