dekrian

แนะนำการศึกษา สาขาวิชาที่น่าสนใจ และความรู้รอบตัว

นักศึกษา LGBTQ+ กับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19

1 min read
นักศึกษา LGBTQ+ กับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19

ดูเหมือนว่า ผลกระทบจากการระบาด ของไวรัส โควิด-19 คงจะไม่ใช่แค่เรื่องของเศรษฐกิจเพียงเท่านั้น ผลกระทบที่ตามมา หลังจากการที่ ต้องเรียนออนไลน์ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับ การเปิดเผยตัว เรื่องเพศสถานะ ซ้อนอยู่ด้วย นักศึกษา LGBTQ+ กับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19 ก็เป็นหนึ่งในประเด็นที่อ่อนไหว และเป็นเรื่องเจ็บปวดใจของผู้ที่เป็น LGBTQ+ อีกด้วย

นักศึกษา LGBTQ+ กับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19

ไม่ใช่ ทุกๆกิจกรรมที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย จะเป็นเรื่องทางวิชาการเพียงเท่านั้น แต่มหาวิทยาลัยยังเป็นแหล่ง ที่นักศึกษาได้เรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคล ทั้งใน และนอกห้องเรียน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้นักศึกษาค้นพบตัวเอง สิ่งที่พวกเขาต้องการในชีวิต และผู้นำแบบไหนที่พวกเขาอยากจะเป็น ด้วยค่ะ

รวมไปถึง การที่มหาวิยาลัยยังเป็นพื้นที่ สำหรับการแสดงออกตัวตนทางเพศเป็นครั้งแรกในชีวิต สำหรับนักศึกษา LGBTQ+ หรืออาจเป็นพื้นที่ของการพบเจอเพื่อนๆ LGBTQ+ เป็นครั้งแรกของพวกเขา และแน่นอนว่า มหาวิทยาลัยก็เป็นสถานที่ให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์เพศสถานะ และเพศวิถี ให้กับ นักศึกษากลุ่มนี้ด้วยค่ะ ถึงแม้ว่า หลายๆกิจกรรม จะสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ แต่ก็ไม่เหมือนเดิม ทางด้านการสัมผัสประสบการณ์ ในลักษณะที่เปลี่ยนไป

นักศึกษา LGBTQ+ กับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19

ลุค นักศึกษาปี 1 จากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ และมีอัตลักษณ์ทางเพศเกย์ที่มีความลื่นไหลทางเพศ ( Gay Gender-fluid) รู้สึกทุกข์ใจอย่างที่สุดเมื่อเขารู้ว่า มหาวิทยาลัยจะปิดการเรียนการสอน เนื่องจากการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรนา และเขาต้องเรียน ผ่านช่องทางออนไลน์ ตลอดภาคการศึกษานี้

ลุคมีเวลาเพียง 2 วันที่จะเก็บข้าวของ เพื่อกลับไปอยู่บ้านพ่อที่เวอร์จิเนีย ซึ่งเขาพยายามปิดบังเพศวิถีของตัวเองไม่ให้พ่อรู้มาโดยตลอด ด้วยเหตุนี้ สิ่งแรกที่ลุคทำคือทำความสะอาดเล็บสีม่วงของตัวเอง ห่อพาเลตต์อายแชโดว์ของตัวเองพร้อมกับแปรงด้วยผ้าปูที่นอนและซ่อนเอาไว้ในกระเป๋าเดินทาง ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้าน
“ความรู้สึกเหมือนผมสูญเสียตัวตนที่ผมเพิ่งค้นพบ มันเหนื่อย โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องพยายามทำตัวเป็นคนอื่น ที่แตกต่างจากตัวคุณเองอย่างสิ้นเชิง” ลุคกล่าว 

ในขณะที่มหาวิทยาลัย กลายเป็นพื้นที่ให้นักศึกษานั้น ได้แสดงออกอัตลักษณ์ทางเพศ และตัวตนของตัวเอง บ้านกลับเป็นพื้นที่ของการปิดบังและซ่อนเร้นตัวตน สำหรับลุคและนักศึกษา LGBTQ+ คนอื่น ๆ ที่ยัง ไม่เปิดเผย อัตลักษณ์ทางเพศ ของตัวเอง ให้ครอบครัว ได้รับรู้

หรือยังไม่ได้รับการยอมรับจากครอบครัว การเปลี่ยนจากการเรียนในห้องเรียน ไปสู่การเรียนออนไลน์ จากที่บ้าน การไม่ได้พบเจอ กับเพื่อน ๆ จึงเท่ากับ เป็นการกลับเข้าไปอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่พวกเขาต้องปิดบังอัตลักษณ์และตัวตนของพวกเขาอีกครั้ง หรือการกลับไปใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ความกลัวที่สังคมสร้างขึ้นนั่นเอง

นักศึกษาที่เป็น LGBTQ+ หลายๆคนรู้สึกแปลกแยก ไม่เข้าพวก ขณะที่ต้องติดอยู่ที่บ้าน โดยไร้ซึ่ง อิสระ และความเป็นส่วนตัว ที่พวกเขาเคยได้รับในมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพจิต และความมั่นคงทางการเงิน ของพวกเขา และในบางกรณี อาจหมายถึง บริการทางด้านสุขภาพจิต หรือบริการสุขภาพ เพื่อเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ ให้ตรงกับเพศสถานะด้วย

“ผลกระทบต่อชีวิตของนักศึกษา ก็คือ ชีวิตในช่วงมหาวิทยาลัยของพวกเขาจะหายไป แม้การเรียนรู้จะยังสามารถทำผ่านการเรียนการสอนออนไลน์ได้ แต่ส่วนที่มหาวิทยาลัยได้มอบให้กับนักศึกษา นั่นคือโอกาสในการใช้ชีวิตนักศึกษา การมีส่วนร่วม และการสื่อสารระหว่างมนุษย์จะหายไป” เชน ไวด์เมเยอร์ ผู้อำนวยการมูลนิธิ Campus Pride กล่าว 

การที่ต้อง อยู่ที่บ้าน อาจจะทำให้ เจ็บปวด และอันตราย ถ้าหากครอบครัว ไม่ยอมรับในตัวตนของ นักศึกษา LGBTQ+ การปฏิเสธ ที่เกิดขึ้น อาจเกิดขึ้นได้ ในหลายรูปแบบ

เช่น การพูดเหยียด โดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็สามารถทำร้ายจิตใจของคนฟังได้ ไปจนถึงการข่มขู่ และการใช้ความรุนแรง ทำร้ายร่างกาย เป็นต้น

“พ่อแม่ ของฉัน สนับสนุน อัตลักษณ์ข้ามเพศ ของลูก ของเพื่อน ๆ พวกเขา แต่กลับ ไม่ยอมสนับสนุน ลูกของตัวเอง” จอร์แดน( นักศึกษา LGBTQ+ ) กล่าว

ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างทำให้จอร์แดนเลือกที่จะไม่กลับไปอยู่บ้าน แต่ออกมาอยู่อพาร์ตเมนต์นอกมหาวิทยาลัย และก่อนจะเริ่มการเรียนออนไลน์ จอร์แดนเริ่มใช้ยาเพื่อปรับฮอร์โมน ซึ่งจอร์แดนรู้ดีว่า จะไม่สามารถฉีดเทสโทสเทอโรนที่บ้านได้ การใช้ชีวิตอย่างอิสระก็เป็นอีกหนึ่งความโล่งใจที่จอร์แดนได้รับ 

นักศึกษา LGBTQ+ บางคน ยังคงต้อง จัดการ กับความเจ็บปวด ในใจ หรือการถูกคุกคาม ทางเพศ ก่อให้เกิด ความยากลำบาก ในการรักษา ความสัมพันธ์ กับคนในครอบครัว

ลุคและจอร์แดน ก็เป็นหนึ่งใน ผู้ที่ถูกคุกคาม ทางเพศมาก่อน แต่พวกเขาไม่สามารถ ที่จะเปิดเผย เปิดใจ เล่าเรื่องนี้ให้กับ พ่อแม่ของพวกเขาได้ โดยจอร์แดน เอง ก็ไม่คิดว่า พ่อแม่จะเชื่อในสิ่งที่เขาพยายามจะพูด

นักศึกษา จากมหาวิทยาลัย ออเบิร์น “ฮีตเตอร์ แมนน์” ที่แสดง อัตลักษณ์เควียร์ และเป็นประธานชมรม LGBTQ+ แต่เธอกลับ ยังไม่ได้เปิดเผย อัตลักษณ์ทางเพศ ของเธอให้กับครอบครัวได้รับรู้

และตอนนี้ เมื่อต้องกลับ ไปอยู่บ้าน ฮีตเตอร์ ไม่สามารถ เข้าร่วมประชุม ของชมรใได้ เพราะเธอเอง กลัวว่า คนที่บ้าน จะได้ยิน ขณะที่เธอ ประชุมผ่าน Zoom นั้นเอง

“มันน่ากลัวมากที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้กลับไปมหาวิทยาลัยอีกครั้ง รู้สึกเหมือนชีวิตของฉันต้องหยุดลง” เอมิลี่ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเจมส์ แมดิสัน กล่าว

นักศึกษา LGBTQ+ กับภาวะการระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้พวกเขาต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมากขึ้น โดย การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังไม่มีท่าที ว่าจะลดน้อยลง ส่งผลให้นักศึกษาหลายคนเกิดความกังวล ว่าต้องเรียนออนไลน์ ไปอีกหนึ่งภาคเรียน โอกาสที่พวกเขาจะได้เป็นตัวเอง ก็ลดลง หลายคนสงสัยว่า อนาคตของพวกเขาจะเป็นอย่างไร และพวกเขาจะมีโอกาสได้ภาคภูมิในอัตลักษณ์ทางเพศ ของพวกเขาอีกครั้งหรือไม่

อ่านบทความเพิ่มเติม : คีเลียน เอ็มบัปเป้ นักเตะเลือดน้ำหอม ที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก
อ่านบทความเพิ่มเติม : ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ญี่ปุ่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *