dekrian

แนะนำการศึกษา สาขาวิชาที่น่าสนใจ และความรู้รอบตัว

สาขาวิชาสุดแปลก ที่น้อยคนจะรู้ ว่ามีสอนอยู่จริง

1 min read
สาขาวิชาสุดแปลก ที่น้อยคนจะรู้ ว่ามีสอนอยู่จริง

มีคำเสียดสี เรื่องการศึกษาในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 โดยนิตยสารแทบลอยด์ในอังกฤษ กล่าวถึง มหาวิทยาลัยที่มีชื่อหลักสูตรในระดับปริญญาแปลกๆ โดยเรียกว่าเป็นปริญญามิกกี้เมาส์ “Mickey Mouse degrees” หรือ “ปริญญามิกี้เม้าส์” ซึ่ง มีการเรียนจริง สอนจริงในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลก ไม่เท่านั้นบางวิชายังเปิดสอนในมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ อีกด้วย มาดูกันว่า “ สาขาวิชาสุดแปลก ” ที่ว่ามานี้มีวิชาอะไรกันบ้าง เผื่อจะมีใครสนใจอยากไปลงทะเบียนเรียนกันดูบ้างค่ะ

สื่อและการผจญภัย

1.วิชาสื่อและการผจญภัย

วิชาสื่อและการผจญภัย (Adventure Media) ของมหาวิทยาลัย Cumbria University หลักสูตรปริญญาตรี 3 ปี โดยนักเรียนจะพัฒนาทักษะกลางแจ้ง เช่น การปีนป่ายภูเขา หน้าผา พายเรือแคนู พายเรือคายัค การขี่จักรยานภูเขา และการสำรวจถ้ำ เรียนควบคู่ไปกับทักษะในการพัฒนาและผลิตสื่อ โดยผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชานี้ สามารถไปทำงานในตำแหน่งทหารรักษาพระองค์ (HM Forces) และกองบริการฉุกเฉิน (emergency services) ได้

ศาสตร์แห่งรัก

2. วิชาศาสตร์แห่งรัก

มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เปิดสอนวิชา ศาสตร์แห่งรัก เน้นสร้างวิชาความรู้ที่สนับสนุนการสร้างชีวิตให้คนรุ่นใหม่อย่างเข้าใจ เข้าถึง และเป็นธรรมชาติ โดยวิชาศาสตร์แห่งรักนี้จะสอนให้เราได้เรียนรู้ถึงมิติที่หลากหลายและประโยชน์ของความรัก การนำพลังแห่งรักมาใช้ขับเคลื่อนชีวิตในทางสร้างสรรค์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิชาน่าเรียนที่แปลกแต่แฝงไปด้วยความรู้จริง ๆ

การแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ

3. วิชาการแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ

วิชาการแข่งขันอาวุธ การควบคุมอาวุธ และการลดอาวุธ เป็นวิชาเลือกของวิชาเอกความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่เน้นสอนเกี่ยวกับเรื่องนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจมีอยู่ในครอบครอง ยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยต่าง ๆ สนธิสัญญาที่เกี่ยวกับอาวุธ รวมไปถึงอาวุธไซเบอร์ เช่น ไลท์เซเบอร์แบบสตาร์วอร์ ฯลฯ ส่วนการเรียนในคลาสก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้น้อง ๆ ได้ลองทำกันด้วย เช่น การแข่งขันกันสะสมกำลังอาวุธ ฝึกเจรจาเพื่อขอลดกำลังอาวุธ ไม่ให้เกิดสงคราม เป็นต้น

ซิมป์สันและปรัชญา

4.วิชาซิมป์สันและปรัชญา

หลักสูตร “ซิมป์สันและปรัชญา” นี้เป็นหลักสูตรแปลกผลงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-เบิร์คลีย์ของสหรัฐฯ ที่นำเอาเรื่องราวต่างๆ ของการ์ตูนซิตคอมยอดฮิตในสหรัฐอเมริกาอย่างครอบครัว “เดอะ ซิมพ์สัน” ที่มีเนื้อเรื่องตลกเสียดสีวิถีชีวิตชนชั้นกลางของชาวอเมริกัน โดยผ่านตัวละครในครอบครัว คือ โฮเมอร์, มาร์จ, บาร์ต, ลิซา และ แม็กกี้ มีเนื้อหาที่ถากถางมุมมองของสังคมมนุษย์วัฒนธรรมอเมริกัน และจิตวิทยาครอบครัว ซึ่งผู้เรียนจะได้พบกับแง่มุม ข้อคิด ปรัชญาการใช้ชีวิตต่างๆ จากการ์ตูนเรื่องนี้ โดยเอามาศึกษาเปรียบเทียบในเชิงปรัชญากับผลงานของปรมาจารย์อย่างเพลโตและโฮเมอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์

5. วิชาแฮร์รี่ พอตเตอร์และยุคแห่งภาพลวงตา

มหาวิทยาลัยเดอแฮม (University of Durham) มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของอังกฤษที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ.1832 ได้เปิดการเรียนการสอนสาขาวิชา “แฮร์รี่ พอตเตอร์และยุคแห่งภาพลวงตา” ในระดับปริญญาตรี โดยรวมไว้ในคณะศึกษาศาสตร์ และได้กำหนดให้เป็นวิชาบังคับในการเรียนชั้นปีที่สองของคณะศึกษาศาสตร์ จิตวิทยา เมื่อปี ค.ศ. 2010 หลายคนอาจคิดว่าหลักสูตรนี้มีการเรียนเวทมนต์คาถา จบมาเป็นพ่อมดแม่มดขี่ไม้กวาดบินได้ แต่ความจริงแล้วหลักสูตรนนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับงานของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ที่สะท้อนให้เห็นถึงสังคมยุคปัจจุบัน ความไม่เป็นธรรมและความเป็นพลเมืองของประเทศนั่นเอง

อวัยวะเพศศึกษา

6. วิชาอวัยวะเพศศึกษา

วิทยาลัย “Occidental College” ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดสอนวิชานี้ เป็นหลักสูตรที่เจาะลึกเกี่ยวกับลึงค์และอวัยวะเพศ, ความหมายของลึงค์, phallologocentrism, ลึงค์เลสเบี้ยน, ลึงค์ยิวลึงค์ละติน และความสัมพันธ์ของลึงค์และไสยศาสตร์ และยังรวมไปถึงการสำรวจตามแต่ละเขตปกครองในเรื่องของลึงค์ เพื่อจะนำมาซึ่งทฤษฎีที่สำคัญ และความยุติธรรมทางสังคมด้วย

การตาย

7.วิชาการตายอย่างมีคุณภาพ

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดสอนเป็นวิชาเลือกที่นิสิตจุฬาฯ ทุกคนสามารถลงเรียนได้ จะเน้นการสอนเกี่ยวกับการจากโลกนี้ไปซึ่งจะเป็นการประยุกต์มากจากรายวิชามรณศึกษา เนื้อหาในวิชาที่สอน เช่น ความหมายและความสำคัญของการจากไป พิธีกรรมและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจากไป การจัดการกับอารมณ์ในการเผชิญเหตุไม่คาดคิดและการเตรียมตัวก่อนจากไป เป็นต้น ซึ่งวิชาการตายอย่างมีคุณภาพจะสอนให้เราเข้าใจการใช้ชีวิตมากขึ้น ตลอดจนทำให้เราได้รู้ว่ามนุษย์ทุกคนเมื่อมีการเกิดขึ้นมา ก็ย่อมมีการตายตามมาด้วยเช่นกัน

การ์ตูน

8. วิชาปรัชญากับการ์ตูน

เปิดสอนโดย คณะอักษรศาสตร์  มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยวิชาการเรียนรู้ด้านปรัชญากับการ์ตูนนี้จะอยู่ในภาควิชาปรัชญา ของคณะอักษรศาสตร์ ที่นักศึกษาทุกคนสามารถลงเรียนได้ จะเน้นการเรียนรู้ด้านความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดทางปรัญชากับการ์ตูน การถ่ายทอดมโนทัศน์ทางปรัชญาผ่านสื่อและศิลปะในรูปแบบของการ์ตูน มีการศึกษาผ่านการอ่านหนังสือและการชมภาพยนตร์การ์ตูน จากนั้นก็จะนำมาวิเคราะห์และอภิปรายแนวคิดร่วมกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงานได้

ฮีโร่

9. วิชาวิทยาศาสตร์การเป็นฮีโร่

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ (University of California : Irvine) จึงได้เปิดหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์กับการเป็นฮีโร่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาควิชา Physics and Astronomy เพื่อไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ ซูเปอร์ฮีโร่ ที่ทำไมจึงเหาะได้ หรือมีพลังวิเศษต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของภาควิชา Physics and Astronomy เพื่อไขข้อข้องใจเหล่านั้น โดยเนื้อหาวิชาจะเน้นที่เรื่องราวต่างๆ ของฮีโร่ ไม่ว่าจะเป็น Superman, Batman, Spider-Man, Wonder Woman และอื่นๆ โดยการใช้หลักการวิทยาศาสตร์ เพื่อแก้ข้อสงสัยว่า ซุปเปอร์ฮีโร่เหาะเหินเดินอาการได้จริงรึเปล่า ถ้าจริงจะทำได้ด้วยวิธีใด โดยอ้างอิงถึงหลักการ ทางวิทยาศาสตร์ แล้วทีนี้จะได้รู้กันว่าเราจะสามารถเรียนแบบฮีโร่ หรือทำแบบที่ฮีโร่ทำได้จริงๆ หรือไม่

ซอมบี้

10. วิชาซอมบี้ศึกษา

มหาวิทยาลัยบัลติมอร์ (University of Baltimore) สหรัฐอเมริกา เปิดหลักสูตรวิชา “ซอมบี้ศึกษา” ในระดับปริญญาตรี เกี่ยวกับการวิเคราะห์ภาพยนตร์ผีดิบที่เป็นที่นิยม เพื่อให้นักศึกษารู้เท่าทันภัยคุกคามของพวกซากศพคืนชีพ และเตรียมรับมือวันที่ซอมบี้ออกอาละวาด หรือในวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia College) ในชิคาโก ก็มีการเปิดคอร์ส “ซอมบี้ในสื่อยอดนิยม” (Zombies in popular Media) เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ ความสำคัญและทัศนคติต่อผีดิบในภาพยนตร์สยองขวัญและแฟนตาซี ทฤษณีต่างๆ เกี่ยวกับซอมบี้ ซึ่งมาจากสื่อทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาประวัติของชาววูดูในประเทศเฮติ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของซอมบี้อีกด้วย

สาขาวิชาสุดแปลก เหล่านี้ในหลายๆมหาวิทยาลัย มีมาเพื่อคลายข้อสงสัย และตอบสนองความสนใจ ที่นำมาโยงเข้ากับการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ การเรียนรู้ของคนเราไม่มีวันสิ้นสุด เช่นเดียวกันกับความสงสัยของมนุษย์จริงๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ชี้เป้า 10 ที่เที่ยวเมืองรองน่าเที่ยว ภาคเหนือ
อ่านบทความเพิ่มเติม : หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *